You are currently viewing 6 dấu hiệu cho thấy chất lượng không khí độc hại đang “tàn phá” sức khỏe của bạn

6 dấu hiệu cho thấy chất lượng không khí độc hại đang “tàn phá” sức khỏe của bạn

1. Mắt, mũi và cổ họng dễ bị kích ứng

6 dấu hiệu cho thấy chất lượng không khí độc hại đang “tàn phá” sức khỏe của bạn - Ảnh 1.
  Hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ phản ứng với sự hiện diện của các chất gây dị ứng bằng cách kích hoạt màng nhầy trong mũi và cổ họng khiến chúng ta ho, hắt hơi và chảy nước mũi. Hoặc nếu bạn bị ngứa hay chảy nước mắt, đây cũng là một trong những triệu chứng cho thấy hệ thống miễn dịch của bạn đang được kích hoạt bởi các chất gây ô nhiễm trong không khí.

  Bụi, bào tử nấm mốc hoặc vi khuẩn trong không khí, khói thuốc lá, thuốc trừ sâu, chất khử trùng và thậm chí cả nước hoa có trong môi trường không khí độc hại đều có thể gây kích ứng hệ hô hấp.

  2. Bệnh đường hô hấp

  6 dấu hiệu cho thấy chất lượng không khí độc hại đang “tàn phá” sức khỏe của bạn - Ảnh 2.

   Các triệu chứng của bệnh hô hấp như hen suyễn thường nặng hơn nhiều ở những nơi có chất lượng không khí kém. Các chất ô nhiễm trong không khí như khói, phấn hoa và bụi có thể gây ra các cơn hen suyễn nghiệm trọng, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Môi trường không khí độc hại còn đặc biệt nguy hiểm cho các bệnh nhân ung thư phổi, làm các triệu chứng của căn bệnh này trở nên tồi tệ hơn.

   3. Chóng mặt

    Chóng mặt là một triệu chứng phổ biến khác của chất lượng không khí kém. Các chất gây ô nhiễm trong nhà như carbon monoxide thường gây ra cảm giác choáng váng và chóng mặt. Nếu bạn thường xuyên bị chóng mặt mà không rõ nguyên do, điều này rất có thể cho thấy rằng không khí bạn đang thở đang bị ô nhiễm. Cả carbon monoxide và carbon dioxide đều có thể đầu độc bạn, gây tổn thương mô, thậm chí gây tử vong nếu bạn tiếp xúc với chúng quá lâu.

    Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng của mình biến mất sau khi rời khỏi khu vực đó, bạn nên ưu tiên kiểm tra đường ống dẫn khí đốt xem có khả năng bị rò rỉ hay không. Các thiết bị gia dụng được bảo dưỡng kém như nồi hơi, bếp ga và bình nước nóng có thể làm rò rỉ khí carbon monoxide, gây ra một số triệu chứng về chất lượng không khí kém.

    4. Nhức đầu

    6 dấu hiệu cho thấy chất lượng không khí độc hại đang “tàn phá” sức khỏe của bạn - Ảnh 3.

     Ở trong môi trường có chất lượng không khí kém có thể khiến bạn mắc chứng đau đầu kinh niên. Tương tự như chóng mặt, đau đầu có thể là dấu hiệu của ngộ độc carbon monoxide. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sống ở những khu vực ô nhiễm không khí cao, chẳng hạn như gần trục đường chính hoặc sân bay có thể khiến các vấn đề về bệnh hô hấp, các bệnh truyền nhiễm trở nên trầm trọng hơn. Thậm chí, không khí độc hại còn tiềm tàng nguy cơ gây dị tật bẩm sinh.

     5. Mệt mỏi

      Mệt mỏi có thể là một triệu chứng khác của chất lượng không khí kém, thường liên quan đến các tình trạng hô hấp như hen suyễn. Những tổn hại mà các tình trạng hô hấp gây ra cho cơ thể có thể khiến người mắc các bệnh này cạn kiệt năng lượng nhanh hơn người khỏe mạnh. Vấn đề về hô hấp còn có thể làm tâm trí người bệnh luôn căng thẳng, mệt mỏi khi cố gắng kiểm soát các triệu chứng.

      6. Nhiễm khuẩn Legionella

       Hệ thống điều hòa không khí được bảo dưỡng kém có thể chứa vi khuẩn legionella – nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của bệnh Legionellosis. Những vi khuẩn này sống trong nước ở hệ thống máy điều hòa và có thể bay vào không khí khi máy được bật. Căn bệnh này có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm với sốt nhẹ, ớn lạnh, khó chịu, đau cơ, nhức đầu hoặc giảm ý thức. Trong tình trạng nặng, bệnh này còn có hình thức nguy hiểm là bệnh viêm phổi.

       Làm thế nào để cải thiện chất lượng không khí?

       Nick Conger, người phát ngôn của EPA, khuyến cáo: “Có ba chiến lược đơn giản để cải thiện chất lượng không khí trong nhà đó là kiểm soát nguồn, cải thiện hệ thống thông gió và làm sạch không khí ”.

       Điều đầu tiên, bạn nên tìm hiểu chỉ số không khí của thành phố nơi bạn đang sống, tìm ra nguyên nhân chính xác khiến môi trường không khí của bạn bị ô nhiễm. Sau đó, cải thiện hệ thống thông gió và sử dụng các phương án làm sạch không khí như đầu tư một chiếc máy lọc không khí,…

       * Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!


Nguồn: https://vtv.vn/doi-song/6-dau-hieu-cho-thay-chat-luong-khong-khi-doc-hai-dang-tan-pha-suc-khoe-cua-ban-20220320172558566.htm