You are currently viewing Chống thất thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử

Chống thất thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử

Để đảm bảo thu đúng, thu đủ, chống thất thu ngân sách Nhà nước, tỉnh Lâm Đồng sẽ tăng cường công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, cũng như các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

 

Với những thành tích nổi bật, năm 2021 Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng vinh dự nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh
Với những thành tích nổi bật, năm 2021 Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng vinh dự nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh

 

Trước sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, nhiều tổ chức, cá nhân cung cấp các dịch vụ và có thu nhập trên các nền tảng số ngày càng gia tăng, ngành Thuế đã và đang đẩy mạnh công tác quản lý thuế đối với hoạt động này. Cùng với các giải pháp thanh tra, kiểm tra để chống thất thu ngân sách, trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh công tác quản lý thu trên nền tảng số, đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế, đẩy mạnh điện tử hóa ở tất cả các khâu quản lý thuế trên phạm vi cả nước để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của người nộp thuế.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng- Trần Văn Hiệp vừa có chỉ thị về triển khai công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, cũng như các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Trong đó, yêu cầu các huyện, thành phố, sở, ngành có liên quan phối hợp triển khai các nội dung: Cục thuế tỉnh tăng cường quản lý thuế đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, kinh doanh thương mại điện tử, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ theo quy định để đôn đốc và chống thất thu ngân sách Nhà nước trong lĩnh vực này.

 

Cục thuế cũng sẽ phối hợp với các ngân hàng thương mại, công ty tài chính, các công ty cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán để thu thập các thông tin doanh nghiệp, thu thập thông tin, dữ liệu dòng tiền giao dịch qua tài khoản của các tổ chức trong nước với các công ty nước ngoài sở hữu, vận hành trên các nền tảng trực tuyến như Facebook, Google, Youtube… Chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật về sử dụng, lưu trữ và bảo mật thông tin, tài liệu do các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng thương mại cung cấp liên quan đến khách hàng là tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, kinh doanh thương mại điện tử. Triển khai nghiên cứu khai thác thông tin trên cơ sở dữ liệu quản lý thuế để thanh lọc danh sách các đơn vị liên quan kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số để gởi văn bản đề nghị cung cấp thông tin phục vụ quản lý thuế đến các sàn giao dịch điện tử, công ty chuyển phát thu hộ (COD), các đơn vị cung cấp hosting… để thu thập thông tin thuế.

 

Thực tế cho thấy, sự phát triển của các hình thức kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ đã phá vỡ các nguyên tắc đánh thuế trước đây. Căn cứ đánh thuế theo cơ sở thường trú đã không còn phù hợp khi thương mại điện tử cho phép bất cứ cá nhân hoặc tổ chức nào có khả năng tiến hành hoạt động kinh doanh thường xuyên ở nước ngoài thông qua các trang website, máy chủ và nhà cung cấp dịch vụ internet mà không cần mở các chi nhánh kinh doanh. Các doanh nghiệp vẫn tiến hành hoạt động kinh doanh “bình thường”, nhưng lại không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế tại nước ngoài. Sự tăng trưởng mạnh mẽ đó cũng đặt ra những vấn đề về công tác quản lý thuế.

 

Ông Trần Phương – Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cho biết: Trong thời gian tới, ngành Thuế sẽ tiếp tục tập trung thực hiện Đề án về Hóa đơn điện tử theo tiến độ và lộ trình; đồng thời, đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, thu thuế qua các sàn thương mại điện tử và nền tảng số. 

 

Tỉnh Lâm Đồng sẽ tăng cường công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, cũng như các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.
Tỉnh Lâm Đồng sẽ tăng cường công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, cũng như các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử

 

Trong trường hợp các tổ chức, cá nhân cố ý không kê khai, nộp thuế, cơ quan thuế phối hợp với ngân hàng thương mại để truy xuất dòng tiền, thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Chú trọng nắm bắt những phương thức sản xuất kinh doanh mới, đặc biệt là các hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số để có những đề xuất về chính sách và phương pháp quản lý hiệu quả, qua đó mở rộng nguồn thu.

 

Đồng thời, nhận diện 5 nhóm kinh doanh thương mại điện tử để triển khai các biện pháp quản lý thuế trong thời gian tới, bao gồm nhóm có thu thập từ các tổ chức nước ngoài như Google, Facebook; Nhóm kinh doanh bán hàng online; Nhóm kinh doanh cho thuê nhà trực tuyến qua ứng dụng; Nhóm tổ chức, cá nhân chi trả thanh toán cho các dịch vụ điện tử của đơn vị nhà thầu nước ngoài và Nhóm doanh nghiệp điều hành sàn giao dịch thương mại điện tử như Sendo, Lazada, Shopee…, điều hành các ứng dụng (App) trung gian thanh toán, App trung gian vận chuyển.

 

Để siết chặt quản lý thuế, cơ quan thuế đã tiếp tục nâng cấp, xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu liên thông, tích hợp giữa hệ thống ngân hàng, các nhà cung cấp nền tảng số để nắm bắt được đối tượng quản lý thuế, số giao dịch phát sinh, doanh số, số thuế phải nộp, nhất là đối với các giao dịch xuyên biên giới, giao dịch thương mại trên các nền tảng số, kinh doanh qua mạng.

 

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu các sở, ngành có liên quan như: Thông tin và Truyền thông, Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh Lâm Đồng, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Lâm Đồng, UBND các huyện, thành phố, Ban Chỉ đạo 398… phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả trong công tác quản lý và chống thất thu thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử. 

 

DIỄM THƯƠNG


Nguồn: http://baolamdong.vn/kinhte/202206/chong-that-thu-thue-tu-hoat-dong-thuong-mai-dien-tu-3120560/