You are currently viewing Cơ Liêng K’ Sràng vượt khó làm kinh tế giỏi

Cơ Liêng K’ Sràng vượt khó làm kinh tế giỏi

Chị Cơ Liêng K’ Sràng dân tộc Kơ Ho (ở Thôn 3, xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông) được người dân trên địa bàn biết đến là hội viên nông dân giỏi, dám nghĩ, dám làm. Chị luôn nhiệt tình trong các phong trào Hội cũng như các phong trào mà địa phương phát động. Với mô hình đa cây, không chỉ giúp gia đình chị vươn lên làm giàu chính đáng mà còn góp phần tạo công ăn, việc làm cho các hộ đồng bào nghèo tại địa phương.

 

Mô hình đa cây giúp gia đình chị Cơ Liêng K’ Sràng trở thành hộ khá giả
Mô hình đa cây giúp gia đình chị Cơ Liêng K’ Sràng trở thành hộ khá giả

 

Những năm về trước, đại bộ phận bà con trong thôn chủ yếu canh tác lúa, ngô và cây cà phê với tập quán canh tác còn lạc hậu nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Với mong muốn sớm thoát khỏi cuộc sống nghèo khó, nhiều năm qua, hội viên nông dân Cơ Liêng K’ Sràng thường xuyên tham gia các buổi hội thảo đầu bờ, chuyển giao khoa học – kỹ thuật do Hội Nông dân tổ chức, phối hợp với ngành Nông nghiệp, các công ty để học hỏi nâng cao kỹ thuật và trình độ sản xuất. Từ những kiến thức có được, ngoài tập trung thâm canh, chuyển đổi cà phê giống mới, chị K’ Sràng đã bàn bạc với gia đình xây dựng mô hình đa canh. Ngoài 5 ha cà phê, đến nay gia đình chị K’ Sràng đã thực hiện chuyển đổi từ diện tích trồng ngô, lúa, cà phê năng suất kém sang trồng 5 sào dâu nuôi tằm; trồng 300 gốc sầu riêng, 100 gốc bơ và 2 sào chuối tiêu…

 

Chị Cơ Liêng K’ Sràng chia sẻ: “Tuy gia đình chỉ có 3 lao động chính, nhưng là nông dân mình phải chịu khó, ham học hỏi, tích cực học tập kinh nghiệm của những người đi trước và phải áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, nên năng suất cây trồng ổn định. Từ 5 ha cà phê mỗi năm, bình quân gia đình thu được 17 tấn cà phê nhân, còn cây dâu tằm thu nhập bình quân đạt 10 triệu đồng/tháng… Hằng năm, thu nhập của gia đình đạt từ 600 – 800 triệu đồng”. 

 

Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Cơ Liêng K’ Sràng và gia đình còn tuyên truyền, vận động bà con thôn xóm cùng làm theo, luôn quan tâm giúp đỡ những hội viên nghèo trong thôn buôn, như: cho vay lấy lãi suất thấp, giúp đỡ giống cây trồng, vật nuôi. Là một trong những người tiên phong trong việc chuyển đổi cây trồng tại địa phương, chị luôn tận tình chia sẻ kinh nghiệm, khoa học – kỹ thuật, những cách làm hay, hiệu quả trong sản xuất cho các hội viên và bà con về kỹ thuật chăm sóc cà phê, kỹ thuật trồng chăm sóc sầu riêng… Từ đó, thu nhập của bà con trong thôn ngày càng được cải thiện và nâng cao, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của thôn ngày càng giảm. 

 

Chủ tịch Hội Nông dân xã Liêng Srônh – bà K’ Rim, nhận xét: “Chị Cơ Liêng K’ Sràng là người năng động, tích cực tuyên truyền, vận động gia đình phát triển sản xuất, mạnh dạn áp dụng khoa học – kỹ thuật, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi. Hằng năm, gia đình chị K’ Sràng còn tạo công ăn việc làm cho hơn 8 lao động theo mùa vụ, qua đó đã giải quyết được công ăn, việc làm cho những hộ nghèo, lao động khó khăn tại địa phương. Chị K’Sràng là gương điển hình vượt khó của địa phương, tạo động lực để cho các hộ dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn, xóm không ngừng nỗ lực phấn đấu xây dựng cuộc sống mới”. 

 

Là một trong những tấm gương tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện giai đoạn 2017 – 2022, chị K’ Sràng đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Qua đó, giúp bà con nông dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số đổi mới tư duy sản xuất, xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần xây dựng quê hương.

 

LAM PHƯƠNG


Nguồn: http://baolamdong.vn/kinhte/202206/co-lieng-k-srang-vuot-kho-lam-kinh-te-gioi-3118796/