You are currently viewing Cựu chiến binh vùng dân tộc thiểu số góp sức xây dựng nông thôn mới

Cựu chiến binh vùng dân tộc thiểu số góp sức xây dựng nông thôn mới

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Đạ Sar (Lạc Dương) luôn tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, hăng hái làm kinh tế, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, góp phần giữ vững ổn định an ninh, chính trị tại địa phương. Đặc biệt, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động trong thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.

 

Hội viên CCB xã Đạ Sar hăng hái phát triển sản xuất
Hội viên CCB xã Đạ Sar hăng hái phát triển sản xuất

 

Hội CCB xã Đạ Sar hiện có 129 hội viên thuộc 6 chi hội; trong đó, đa phần hội viên là người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Nhận thức rõ tầm quan trọng, ý nghĩa của việc xây dựng NTM, ông K’Lê – Chủ tịch Hội CCB xã Đạ Sar cho biết, thời gian qua, hội viên CCB địa phương luôn phát huy vai trò và trách nhiệm của mình trong việc tuyên truyền, vận động người dân và gương mẫu, đi đầu tham gia, hưởng ứng các mô hình, hoạt động. Bên cạnh đó, để các nội dung hoạt động sát với mục tiêu hoàn thành các tiêu chí NTM, hằng năm, Hội xây dựng các chương trình hành động cụ thể phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, khả năng điều kiện của các hội viên để triển khai đến từng chi hội.

 

Qua đó, hầu hết cán bộ, hội viên CCB và gia đình đều tích cực tham gia các hoạt động xây dựng NTM. Nhiều hội viên hiến công, hiến đất, ủng hộ tiền và nhiều vật chất khác, cùng dân mở mang đường làng, ngõ xóm và xây dựng hội trường, nhà văn hóa thôn. Tiêu biểu như ông Kră Jăn Ha Têm (Thôn 2), người đã không ngần ngại hiến hơn 400 mét vuông đất cho thôn để xây nhà sinh hoạt cộng đồng. Hay như gia đình ông Liêng Jrang Ha Than, người cũng đã hiến hơn 1000 mét vuông đất để làm đường liên thôn. 

 

Với phong trào làm kinh tế, giúp nhau thoát nghèo, ngoài xây dựng kế hoạch liên tịch giữa Mặt trận và các đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động hội viên đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế gia đình, Hội CCB xã còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã, huyện tổ chức tập huấn cho các hội viên và cựu quân nhân các chuyên đề kỹ thuật mô hình trồng rau, hoa theo hướng công nghệ cao. Đến nay, toàn hội có trên 29 hội viên tham gia trồng rau, hoa, với tổng diện tích trên 7,5 ha; xuất hiện nhiều mô hình trồng rau, chăn nuôi cho thu nhập cao khác như: Mô hình Nuôi thỏ của hội viên Lơ Mu Ha Ang (Thôn 1), Mô hình Chăn nuôi heo giống của Liêng Jrang Ha Than cùng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả khác. Đặc biệt, để hội viên vừa tăng gia sản xuất vừa bảo vệ rừng, “từ đầu năm đến nay, Hội đã có hơn 120 hội viên CCB là người đồng bào DTTS được giao khoán quản lý, bảo vệ rừng ở 2 đơn vị chủ rừng là Ban Quản lý rừng đầu nguồn phòng hộ Đa Nhim và Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà” – ông K’Lê nói. 

 

Ngoài ra, Hội cũng thường xuyên quan tâm đến các chương trình hỗ trợ của Nhà nước như các chương trình cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hội viên và người dân tiếp cận tốt các nguồn vốn vay của Nhà nước để đầu tư vào phát triển sản xuất. Hiện, Hội CCB xã quản lý 3 tổ ủy thác cho trên 100 hộ vay với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng. Theo ông K’Lê “từ những việc làm này cùng sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của hội viên, đời sống lẫn thu nhập của nhiều CCB có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã được cải thiện rõ”. Hội CCB xã Đạ Sar nay chỉ còn 2 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo.

 

Bên cạnh việc phấn đấu phát triển kinh tế, Hội cũng thường xuyên tổ chức các buổi ra quân thu gom rác thải công cộng với sự tham gia đông đủ của các hội viên CCB cùng nhiều ban, ngành, đoàn thể khác. Qua đó, cảnh quan nông thôn địa phương ngày càng tươi đẹp, đời sống tinh thần của người dân thêm phần phấn khởi. 

 

Cùng với đó, Hội còn đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, mỗi hội viên CCB vận động người thân, gia đình gương mẫu thực hiện tốt các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, các quy ước của địa phương, xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa, giáo dục con em trong gia đình nói không với tệ nạn xã hội…

 

Với những việc làm cụ thể, phù hợp với thực tế địa phương, cán bộ, hội viên CCB xã Đạ Sar đã khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu trong việc khơi dậy, thúc đẩy Nhân dân địa phương cùng chung sức, đồng lòng tham gia xây dựng NTM. Những đóng góp tích cực đó không chỉ góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh mà còn chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền xã thực hiện hoàn thành các tiêu chí trong Chương trình Xây dựng NTM. 

 

LÂM TRANG


Nguồn: http://baolamdong.vn/kinhte/202206/cuu-chien-binh-vung-dan-toc-thieu-so-gop-suc-xay-dung-nong-thon-moi-3120213/