You are currently viewing Đà Lạt: Trao đổi kinh nghiệm, hợp tác quốc tế trong phát triển đô thị bền vững

Đà Lạt: Trao đổi kinh nghiệm, hợp tác quốc tế trong phát triển đô thị bền vững

(LĐ online) – Sáng 3/6, đoàn công tác thuộc Chương trình Hợp tác quốc tế và khu vực châu Á – châu Đại Dương (IURC) và Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã tổng kết chuyến thăm và làm việc tại TP Đà Lạt.

 

Toàn cảnh buổi làm việc tại UBND TP Đà Lạt
Toàn cảnh buổi làm việc tại UBND TP Đà Lạt

 

Chuyến công tác nhằm mục tiêu hỗ trợ việc kết nối giữa các thành phố Việt Nam và châu Âu; hỗ trợ học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển đô thị bền vững, đổi mới giữa các thành phố Việt Nam và châu Âu; thúc đẩy tầm nhìn của đô thị EU hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực đô thị của Việt Nam; tạo điều kiện, cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam.

 

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt phát biểu
Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt phát biểu

 

Sau 3 ngày làm việc (từ 1/6 – 3/6), đoàn công tác đã được giới thiệu tổng quan phát triển kinh tế – xã hội của TP Đà Lạt cùng với các mục tiêu, chủ đề ưu tiên phát triển đô thị bền vững;  tham quan và tìm hiểu quy trình xử lý rác thải tại Nhà máy xử lý rác thải Đà Lạt; tham quan mô hình nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch phục vụ du lịch; khảo sát công trình bờ kè suối chống sạt lở – công trình thích ứng với biến đổi khí hậu tại TP Đà Lạt.

 

Tại buổi làm việc tổng kết, các đại diện đến từ TP Stuttgart (Đức) và thành phố Colleferro/Latina (Italy) đã đánh giá rất cao sự chuẩn bị cũng như những gì mà thành phố đã làm được trong thời gian qua. Các buổi làm việc thực tế đã mang lại nhiều kết quả và hướng xử lý mới mẻ, các bên đều sẵn sàng thay đổi tư duy truyền thống để tiếp nhận các công nghệ mới, các chương trình quản lý hiệu quả. Đồng thời, đưa ra các dẫn chứng tương tự tại châu Âu với các mô hình liên kết, cộng hưởng, các giải pháp giảm rác thải nông nghiệp…  

 

Ông Ngô Trung Hải – Tổng thư ký Hiệp hội đô thị Việt Nam đề xuất một số chương trình hợp tác
Ông Ngô Trung Hải – Tổng thư ký Hiệp hội đô thị Việt Nam đề xuất một số chương trình hợp tác

 

Trên cơ sở đó, TP  Đà Lạt cũng hi vọng Hiệp hội đô thị Việt Nam, IURC và lãnh đạo 2 thành phố tiếp tục hợp tác trên tinh thần tạo điều kiện tối đa, tạo động lực xúc tiến và tạo dựng hình ảnh cho hợp tác đô thị song phương trên từng lĩnh vực cụ thể, song hành là thúc đẩy môi trường hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp 2 bên. 

 

Trong thời gian tới, lãnh đạo TP Đà Lạt cũng hi vọng tiếp tục có những tiến triển trong công tác phát triển đô thị thông minh, cùng nhau kết nối trên mọi lĩnh vực, phát triển quan hệ hợp tác quốc tế giữa các doanh nghiệp, hướng đến ngành du lịch bền vững, phát triển năng lượng sạch gắn với công nghệ thông minh, phân phối thông minh.

 

Ông Lenonardp Valle - Chủ tịch tập đoàn Cethegus cho rằng chính quyền cần có những khảo sát từ phía người dân trong công tác quản lý, kết nối thương mại
Ông Lenonardp Valle – Chủ tịch tập đoàn Cethegus cho rằng chính quyền cần có những khảo sát từ phía người dân trong công tác quản lý, kết nối thương mại

 

Tại châu Á và châu Đại Dương, dự án hỗ trợ các đô thị châu Âu hợp tác với các đô thị tại các quốc gia Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Australia và New Zealand. Các hoạt động hợp tác bao gồm kết đôi đô thị, cụm lĩnh vực chủ đề, tập huấn, tham quan học tập giữa các đô thị kết đôi, các sự kiện kết nối, báo cáo về lĩnh vực chủ đề.

 

Lãnh đạo TP Đà Lạt tặng quà lưu niệm cho đại diện 2 thành phố Stuttgart (Đức) và thành phố Colleferro/Latina (Italy)
Lãnh đạo TP Đà Lạt tặng quà lưu niệm cho đại diện 2 thành phố Stuttgart (Đức) và thành phố Colleferro/Latina (Italy)

 

Sau đợt công tác này, các bên sẽ tiếp tục nghiên cứu xây dựng nội dung các dự án thí điểm hợp tác, tổ chức các buổi hội thảo, lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học… Dự kiến trong tháng 10, các thành phố của Việt Nam sẽ có chuyến thăm và làm việc tại châu Âu, ký kết các biên bản ghi nhớ để đến năm 2023 có thể hoàn thành các dự án thí điểm và trình diễn dự án tại các nước thuộc IURC.

 

H.THẮM – D.THƯƠNG


Nguồn: http://baolamdong.vn/xahoi/202206/da-lat-trao-doi-kinh-nghiem-hop-tac-quoc-te-trong-phat-trien-do-thi-ben-vung-3119228/