You are currently viewing Đơn Dương: Đẩy mạnh công tác trồng và bảo vệ rừng

Đơn Dương: Đẩy mạnh công tác trồng và bảo vệ rừng

Huyện Đơn Dương đang đẩy mạnh công tác trồng và bảo vệ rừng với mục tiêu tăng tỷ lệ che phủ rừng toàn huyện đến năm 2025 đạt trên 60% nhằm nâng cao tác dụng phòng hộ của các khu vực đầu nguồn, giảm thiểu các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

 

Nguồn cây giống hiện đang phát triển tốt, đảm bảo cho công tác trồng rừng
Nguồn cây giống hiện đang phát triển tốt, đảm bảo cho công tác trồng rừng

 

Huyện Đơn Dương có tổng diện tích rừng hơn 40.000 ha; trong đó, rừng phòng hộ chiếm hơn 17.000 ha, rừng sản xuất hơn 23.000 ha. Diện tích rừng của huyện giáp ranh với nhiều địa phương như Đức Trọng, Lạc Dương, Đà Lạt và Ninh Sơn (Ninh Thuận).. Trong đó có nhiều diện tích đang được bà con nông dân canh tác nương rẫy và sản xuất nông nghiệp. Do vậy, để bảo vệ và tăng độ che phủ của rừng, Đơn Dương đã thực hiện nhiều giải pháp và phương án khác nhau. 

 

Đối với công tác trồng rừng, trong năm 2022, huyện dự kiến trồng 112.000 cây trong tổng số 800.000 cây của giai đoạn 2021-2025. Các loại giống cây được lựa chọn đảm bảo với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương và từng loại rừng khác nhau. Tập trung vào các loại cây lâm nghiệp có độ che phủ cao như: sao, dầu, muồng đen, trắc, giáng hương… 

 

Công tác trồng được thực hiện không những trên đất trống, đất trồng nhỏ lẻ mà còn trên các diện tích rừng có mật độ che phủ thấp để tăng chất lượng rừng. Trong đó, số lượng cây được trồng nhiều nhất tập trung vào diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp đang canh tác nông nghiệp, bao gồm cả các vùng đệm sản xuất. Theo ông Đặng Quốc Thái Bình – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện, trong năm nay, huyện dự kiến có hơn 20 ha trồng rừng tập trung và trồng hơn 2,6 ha trên diện tích đất lấn chiếm, đất giải tỏa, với các loại cây đa mục đích như thông ba lá, mắc ca… 

 

Để đảm bảo kế hoạch trồng rừng, địa phương cũng chủ động gieo ươm, tích cực chăm sóc các loại cây giống chuẩn bị cho mùa trồng rừng năm nay. Công tác rà soát quỹ đất, kế hoạch chuẩn bị và nguồn nhân lực cơ bản đã hoàn tất. “Hiện, vườn ươm cây giống đang phát triển tốt, đảm bảo tiêu chuẩn trồng rừng theo quy định. Ngay khi có nguồn kinh phí, các đơn vị sẽ triển khai xuống giống ngay, tranh thủ mùa mưa, nhằm giúp cây trồng phát triển tốt, đảm bảo tỷ lệ cây sống cao” – ông Bình nói.

 

Riêng với diện tích canh tác nông nghiệp ổn định thuộc quy hoạch đất lâm nghiệp, thực hiện chủ trương của tỉnh, huyện tập trung vào các giải pháp trồng xen, trồng dặm để vừa khôi phục môi trường rừng trên đất lâm nghiệp đã sản xuất ổn định lâu năm, vừa đảm bảo hài hòa lợi ích kinh tế, ổn định đời sống người dân. Nhằm đảm bảo tính khả thi và phương pháp thực hiện, mới đây, Phòng Nông nghiệp huyện đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý Rừng phòng hộ D’Ran và UBND thị trấn D’Ran trực tiếp làm việc với các hộ dân ở thôn Hamasing để triển khai thí điểm trồng xen cây lâm nghiệp, cây đa mục đích, cây ăn trái trên diện tích đất đang sản xuất nông nghiệp ổn định thuộc diện quy hoạch lâm nghiệp của các hộ này. 

 

Qua buổi làm việc, đã có hơn 30 hộ đồng bào DTTS của Hamasing đăng ký tham gia và cam kết trồng xen đảm bảo tiêu chí thành rừng theo quy định. “Căn cứ trên kết quả đăng ký nhu cầu các loại cây giống cho thấy người dân chủ yếu lựa chọn cây hồng ăn trái, bơ, mít và muồng đen để trồng xen” – ông Bình cho biết thêm. Với diện tích đang trồng cây ăn trái, hồng, bơ, mít… thì tiếp tục duy trì và trồng bổ sung cây lâm nghiệp, cây đa mục đích… để đảm bảo mật độ thành rừng. Tuy nhiên, với diện tích đang trồng cà phê thuần loài, thì tổ chức trồng thêm các cây lâm nghiệp, cây đa mục đích, cây ăn trái trên toàn bộ diện tích. Quá trình thực hiện trồng cây sẽ diễn ra từ đầu tháng 6 đến hết tháng 8 năm nay. Để tăng tính khả thi của dự án, người dân được hỗ trợ 40.000 đồng cho mỗi cây giống (không phân biệt chủng loại); tối đa 8 triệu đồng/ha, tương ứng mật độ trồng tối thiểu 200 cây/ha. Nếu quá trình thí điểm diễn ra thành công, Đơn Dương sẽ mở rộng dự án này cho các vùng khác trên địa bàn huyện. Từ đó, có thể vừa đảm bảo sản lượng nông nghiệp cho người dân, vừa đảm bảo mật độ che phủ của rừng của địa phương. 

 

Để đảm bảo chất lượng rừng, ngoài công tác trồng rừng, công tác bảo vệ rừng cũng được huyện đặc biệt chú trọng. Thời gian này, Hạt Kiểm lâm huyện tăng cường phối hợp với Ban Lâm nghiệp các xã, thị trấn đến chủ rừng và các đơn vị, hộ gia đình nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng, xây dựng mạng lưới tuần tra, truy quét và kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện và xử lý các vụ vi phạm. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức bảo vệ rừng của các tầng lớp Nhân dân; vận động người dân tham gia ký cam kết, thực hiện các quy ước bảo vệ rừng trong cộng đồng dân cư, đứng ra tố giác tội phạm gây hại rừng. Mặt khác, đối với diện tích rừng trồng mới, Hạt Kiểm lâm huyện cũng phối hợp với các đơn vị nhận trồng rừng có trách nhiệm bảo vệ, nuôi dưỡng rừng, đảm bảo tỷ lệ cây sống và chất lượng rừng, nhất là với diện tích trồng rừng mới trên đất lấn chiếm, đất giải tỏa. 

 

NHẬT QUỲNH


Nguồn: http://baolamdong.vn/kinhte/202206/don-duong-day-manh-cong-tac-trong-va-bao-ve-rung-3120853/