You are currently viewing Khám sàng lọc chủ động phát hiện bệnh lao tại 6 huyện

Khám sàng lọc chủ động phát hiện bệnh lao tại 6 huyện

(LĐ online) – Ngày 2/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện tiểu dự án Quỹ toàn cầu phòng chống lao năm 2022 đang tổ chức khám sàng lọc phát hiện bệnh lao chủ động tại 56 xã, thị trấn của 6 huyện gồm: Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Bảo Lâm, Lạc Dương, Đơn Dương và Đam Rông.

 

Chương trình khám sàng lọc miễn phí để chủ động phát hiện bệnh lao tại 6 huyện trong tỉnh
Chương trình khám sàng lọc miễn phí để chủ động phát hiện bệnh lao tại 6 huyện trong tỉnh

 

Đây là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động chống lao của tỉnh Lâm Đồng tập trung vào 6 huyện triển khai dự án với mục tiêu tăng cường phát hiện bệnh nhân lao, tăng 20% số bệnh nhân cùng kỳ tại mỗi huyện sàng lọc.

 

Đoàn công tác gồm các y, bác sỹ và kỹ thuật viên xét nghiệm lao, chuyên trách lao thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện, các Trạm Y tế xã, thị trấn và cộng tác viên y tế thôn bản trên địa bàn 6 huyện thuộc dự án tổ chức khám sàng lọc bệnh lao từ ngày 16/5 đến ngày 7/7. 

 

Đối tượng khám là người ho khạc kéo dài trên 2 tuần, người tiếp xúc gần với nguồn lây bệnh lao, người bệnh lao cũ (bệnh nhân mắc lao trong năm 2019 – 2021); người có triệu chứng nghi lao và người có nguy cơ mắc lao cao (người nhiễm HIV, người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân lao kháng thuốc, bệnh nhân tiểu đường, người có dấu hiệu ho khạc đàm kéo dài…).

 

Trung tâm Y tế các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Bảo Lâm, Lạc Dương, Đơn Dương và Đam Rông thông báo, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và tham gia chương trình khám sàng lọc phát hiện bệnh lao chủ động tại địa phương.

 

Các Trạm Y tế xã, thị trấn bố trí điểm khám, bàn khám, bàn tư vấn và bố trí khu vực lấy đờm hợp lý, khoa học,  đảm bảo phòng tránh lây nhiễm và an toàn phòng chống dịch Covid -19; cử cán bộ phối hợp với đoàn công tác tổ chức tư vấn, hướng dẫn người dân chụp Xquang phổi để sàng lọc bệnh lao.

 

AN NHIÊN


Nguồn: http://baolamdong.vn/xahoi/202206/kham-sang-loc-chu-dong-phat-hien-benh-lao-tai-6-huyen-3119042/