You are currently viewing Lâm Đồng: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp tại Đà Lạt

Lâm Đồng: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp tại Đà Lạt

(LĐ online) – Đà Lạt là thành phố chiếm ưu thế về phát triển nông nghiệp công nghệ cao với diện tích canh tác chiếm trên 64%. Từng bước ứng dụng các khoa học kỹ thuật mới vào cây trồng, các mô hình, kỹ thuật tiên tiến đã được các cơ sở, doanh nghiệp và nông dân triển khai có hiệu quả.

 

Khởi chạy hệ thống bơm bán tự động ATM tại vườn nông dân Phường 12
Khởi chạy hệ thống bơm bán tự động ATM tại vườn nông dân Phường 12

 

Hiện nay, hệ thống bơm bán tự động ATM và cảm biến theo dõi tiểu khí hậu đã được người dân tiếp cận và ứng dụng phổ biến hơn ở một số phường xã của thành phố Đà Lạt trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và từng bước đưa ý tưởng mới vào chăm sóc cây trồng, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, giảm rủi ro cho người nông dân.

 

 NGƯỜI TRẺ VỚI Ý TƯỞNG “DÁM NGHĨ DÁM LÀM”

 

Chỉ với những thao tác đơn giản, rất dễ sử dụng, với việc điều khiển từ xa các nút lệnh cơ bản là đóng-mở, tiến-lùi và chuyển làn tưới, hệ thống bơm bán tự động ATM đã thuyết phục người nông dân, với tốc độ nhanh hơn thao tác thủ công bằng sức người gấp nhiều lần. Chủ đề tài là nhóm tác giả đã từng học trong ngành kỹ sư chế tạo máy, công nghệ thông tin và luật. Trong đó, người có ý tưởng đầu tiên để chế tạo hệ thống bơm bán tự động ATM áp dụng trong sản xuất nông nghiệp là anh Bùi Minh Hoàng – Phường 12. Hệ thống bơm bán tự động ATM đã đạt giải nhất, hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh Lâm Đồng lần thứ 6, giải ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng lần thứ 10.

 

Anh Bùi Minh Hoàng – Phường 12, TP Đà Lạt cho biết: dự án của chúng tôi xuất phát từ việc tự tìm tòi sáng tạo, tự gia công, chế tạo sản phẩm nên dễ dàng cân đối chi phí thành phẩm về mức thấp hơn so với đa số các doanh nghiệp kinh doanh hiện nay là mua đi bán lại sản phẩm. Mô hình ra đời nhằm hỗ trợ người nông dân tiết kiệm nhân lực và không chỉ về kinh tế mà về lợi ích xã hội, giảm được áp lực về những bệnh tật mà người lao động có thể gặp khi tiếp xúc trực tiếp nhiều với thuốc bảo vệ thực vật và hạn chế lượng phân hóa học dư thừa, góp phần giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.

 

Theo tính toán, nếu lấy canh tác cây hoa cúc làm mặt bằng chung, trung bình một năm sẽ cần hơn 200 triệu tiền chi phí thuê nhân công bơm tưới cho 1 ha. Trong khi đó, chi phí tiền điện để sạc bình vận hành hệ thống bơm bán tự động ATM chỉ hết khoảng 1 triệu đồng. Như vậy, số tiền đầu tư lắp đặt hệ thống bơm bán tự động ATM chỉ tương đương với chi phí thuê nhân công bơm tưới truyền thống trong thời gian 16 tháng, từ tháng 17 trở đi không phải tri trả thêm…

 

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong trồng dâu tây thủy canh Vietgap
Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong trồng dâu tây thủy canh Vietgap

 

• ĐẨY MẠNH NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO TỪ THÀNH PHỐ ĐẾN CƠ SỞ

 

Thực tế trong vài năm gần đây ở xã Xuân Thọ, khi chuyển sang sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn so với các vùng khác. Việc lắp đặt hệ thống cảm biến theo dõi tiểu khí hậu đã được một số doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh nông sản trong tỉnh Lâm Đồng lắp đặt đã nhiều năm nay, nhưng đối với nông dân riêng lẻ ở xã thì đây là mô hình mới. Được biết, thiết bị cảm biến đặt trực tiếp dưới đất, ngoài trời để đo đạc theo dõi độ ẩm không khí, độ ẩm đất 24/24 giờ thông qua điện thoại thông minh, thiết bị sẽ gửi tin nhắn cảnh báo đến số điện thoại của khách hàng khi các thông số ngoài ngưỡng cho phép. 

 

Ông Nguyễn Đức Bình – Chủ tịch HND xã Xuân Thọ cho biết: so với trước kia thì khi áp dụng hệ thống cảm biến theo dõi tiểu khí hậu cho các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại địa phương, chỉ với một thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh là người nông dân đã có thể biết được độ ẩm của đất đang canh tác, dự báo thời gian mưa trong ngày. Từ đó có kế hoạch điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp cho cây trồng, song song mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao…

 

Đến các vùng sản xuất rau, củ, hoa, quả ở Xuân Thọ, bạn sẽ không khó để gặp và nhìn thấy không ít những điển hình nhà nông từ khó khăn,vất vả đã vươn lên giàu có nhờ sản xuất giỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật mang lại thu nhập cao trong đó có thanh niên Đặng Trung Tuyên ở thôn Lộc Qúy.

 

Khác với phương pháp trồng dâu tây theo kiểu đại trà là trồng dưới đất hay trồng thủy canh có giá đỡ kiểu truyền thống, anh Tuyên đã chọn trồng dâu New Zealand theo cách treo trên máng lơ lửng không tiếp đất. Cách làm này không những tiết kiệm chi phí để hàn sắt làm trụ cho máng trồng dâu tây, mà khi trồng “dâu treo” giàn đung đưa sẽ làm cho hoa dễ thụ phấn, giúp cây dâu đạt năng suất cao hơn. Bên cạnh giá thể tự phối trộn, anh Tuyên còn tự chế biến phân hữu cơ tại chỗ bằng nguyên liệu vỏ trứng gà xay nhỏ và sữa bò tươi với men sinh học để tưới nhỏ giọt đến từng gốc cây dâu tây với diện tích hơn 1000 m2. Ngoài ra, cây dâu tây còn được phòng trừ bệnh hại bằng các chất sinh học, đạt chất lượng an toàn VietGAP, nên hầu hết sản phẩm ở vườn anh đều được đối tác thu mua, kết hợp du lịch canh nông và phân phối về hệ thống siêu thị trong và ngoài tỉnh.

 

Tuy không phải là loại cây trồng mới nhưng có thể nói, mô hình này hoàn toàn khác biệt so với những vườn dâu trồng trong nhà kính trên địa bàn thành phố Đà Lạt. Nếu đảm bảo được đầu ra ổn định cho sản phẩm dâu tây thì đây là loại cây trồng có thể giúp nông dân phát triển kinh tế gia đình, góp phần chung tay xây dựng nền nông nghiệp địa phương ngày càng phát triển bền vững. Vì vậy, nhiều nhà nông canh tác nông sản theo hướng VietGAP trong đó có gia đình anh Tuyên đã và đang cùng với các nông hộ sản xuất liền kề tham gia thành lập tổ hợp tác để nâng cao kiến thức và thực hành sản xuất an toàn, từng bước gắn với thị trường tiêu thụ. 

 

Với những mô hình, dự án nông nghiệp thí điểm theo hướng công nghệ cao ở các phường xã như hệ thống bơm bán tự động ATM, hệ thống cảm biến theo dõi tiểu khí hậu, mô hình trồng dâu thủy canh Vietgap kết hợp du lịch canh nông… từ đó, mang đến sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng đã cho thấy cách làm sáng tạo của nông dân thành phố hoa và khẳng định hiệu quả từ cách làm của những thanh niên “dám nghĩ dám làm”  trên chính mảnh đất quê hương; góp phần vào xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2021-2025.

 

ĐẶNG HÀ


Nguồn: http://baolamdong.vn/kinhte/202206/lam-dong-day-manh-ung-dung-cong-nghe-cao-trong-san-xuat-nong-nghiep-tai-da-lat-3120324/