You are currently viewing Lâm Đồng tuyên dương, khen thưởng học sinh xuất sắc năm học 2021 – 2022

Lâm Đồng tuyên dương, khen thưởng học sinh xuất sắc năm học 2021 – 2022

(LĐ online) – Ngày 15/6, tại thành phố Đà Lạt, Lễ Tuyên dương, khen thưởng học sinh xuất sắc năm học 2021 – 2022 được long trọng tổ chức với sự tham dự của ông Trần Văn Hiệp – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; K’ Mák – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Đặng Trí Dũng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị của tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; các thầy, cô giáo và hơn 200 học sinh, phụ huynh…

 

Các đại biểu, giáo viên, học sinh và phụ huynh tham dự buổi Lễ
Các đại biểu, giáo viên, học sinh và phụ huynh tham dự buổi Lễ

 

Đặc biệt, sự có mặt của những người được tôn vinh khen thưởng gồm 27 học sinh đoạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia (13 giải nhất, nhì, ba và 14 giải khuyến khích); 56 học sinh đoạt giải nhất Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh (19 học sinh lớp 9 và 37 học sinh lớp 11 và 12). 

 

Tại buổi Lễ, các học sinh đoạt giải và giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi đã được trao tặng hoa, bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và giấy khen của Giám đốc Sở GDĐT.  

 

• KẾT QUẢ HỌC SINH GIỎI CAO HƠN NĂM TRƯỚC

 

Phó Giám đốc Sở GDĐT Lâm Đồng Trần Đức Lợi cho biết về kết quả chọn học sinh giỏi các cấp của tỉnh Lâm Đồng trong năm học 2021 – 2022 với nhiều thành tích nổi bật. Cụ thể, đối học sinh cấp trung học cơ sở, có 483 học sinh đoạt giải (gồm 19 giải nhất, 115 giải nhì, 147 giải ba và 202 giải khuyến khích). So với năm học trước, kết quả cao hơn, đã tạo sự đồng đều hơn về số lượng giải giữa các đơn vị. 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp phát biểu tại buổi lễ

 

Phòng GDĐT Đà Lạt, Bảo Lộc và Đức Trọng vẫn khẳng định được vai trò nòng cốt xuất sắc trong công tác phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi. Bên cạnh đó là sự nỗ lực vượt bật của Phòng GDĐT Bảo Lâm và Lạc Dương. 

 

Đối với bậc trung học phổ thông, toàn tỉnh có 1.815 học sinh của 59 trường THPT và 5 Trung tâm GDNN – GDTX dự thi, có 810 học sinh của 55 trường THPT và 2 Trung tâm GDNN – GDTX đoạt giải; trong đó, có 37 giải nhất, 194 giải nhì, 241 giải ba và 338 giải khuyến khích. 

 

Hai trường THPT Chuyên Thăng Long và Bảo Lộc vẫn khẳng định được vai trò nòng cốt trong công tác phát hiện, tuyên chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi. Một số đơn vị đã có nhiều cố gắng, nỗ lực và đạt thành tích cao như các trường THPT: Đức Trọng, Huỳnh Thúc Kháng, Di Linh, Đạ Tông, Phan Đình Phùng. 

 

Ông Trần Văn Hiệp- Chủ tịch UBND tỉnh và ông Đặng Trí Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao thưởng cho các học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia
Ông Trần Văn Hiệp – Chủ tịch UBND tỉnh và ông Đặng Trí Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao thưởng cho các học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia

 

• LẦN ĐẦU TIÊN LÂM ĐỒNG CÓ GIẢI NHẤT HỌC SINH GIỎI QUỐC GIA MÔN VĂN

 

Về học sinh giỏi cấp quốc gia, năm học 2021 – 2022, đoàn học sinh giỏi Lâm Đồng có 64 em dự thi ở 10 môn và có 27 học sinh đoạt giải. Trong đó, 1 giải nhất (môn Văn), 5 giải nhì (các môn: Vật lí, Hóa học, Tin học, Địa lí, Tiếng Anh ) và 7 giải ba (các môn: Vật lí, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Tiếng Anh ) và 14 giải khuyến khích. 

 

Về số lượng giải, giảm 1 giải so với năm học 2020 – 2021, nhưng  chất lượng giải tăng lên (tăng 1 giải nhì, đặc biệt lần đầu tiên tỉnh Lâm Đồng có giải nhất môn Văn, là môn học rất khó đoạt giải cao). 

 

Đối với Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, dành cho học sinh trung học đã 178 dự án thuộc 15 lĩnh vực với 328 học sinh tham gia (so với năm học trước tăng 10 dự án, 19 học sinh). Kết quả, có 96 dự án đoạt giải; trong đó 5 giải nhất, 14 giải nhì, 20 giải ba và 57 giải tư. Ban tổ chức đã chọn 2 dự án thi cấp quốc gia. 

 

 Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh và Giám đốc Sở GDĐT trao thưởng cho các học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh
Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh và Giám đốc Sở GDĐT trao thưởng cho các học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh

 

Tại Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51, học sinh Bon Niêng K’ Uyên (lớp 9A, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lâm Hà) đoạt Giải “Cây Bút triển vọng”. 

 

Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” với hơn 24.600 bài dự thi và kết quả có 34 giải; trong đó, giáo viên có 11 giải của giáo viên và 23 giải của học sinh. 

 

Cuộc thi “Trạng Nguyên Tiếng Việt” cấp tiểu học đã thu hút 3.800 học sinh tham gia; học sinh Lê Trần Khánh Ngọc (lớp 5A2, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, huyện Di Linh) đoạt giải Ba… 

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Trần Đức Lợi cũng nêu những hạn chế, tồn tại cần khắc phục như một số tổ bộ môn chưa mạnh dạn đổi mới phương pháp, hình thức bồi dưỡng; chưa có sự ổn định về số lượng cũng như chất lượng giải trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; chất lượng dự án tham gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia giảm so với năm học trước…

 

Giám đốc và Phó Giám đốc Sở GDĐT trao thưởng cho các học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh
Giám đốc và Phó Giám đốc Sở GDĐT trao thưởng cho các học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh

 

Giám đốc Sở GDĐT Lâm Đồng Phạm Thị Hồng Hải và học sinh Huỳnh Thị Tuyết Ngân (giải nhất môn Ngữ văn quốc gia) đã phát biểu cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành, tổ chức, đoàn thể và xã hội trong thời gian qua. Đồng thời, hứa sẽ tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa để đạt được thành tích thời gian tới…

 

• PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC, ĐÀO TẠO, XÂY DỤNG NGUỒN NHÂN LỰC CHẤT LƯỢNG CAO LÀ ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU 

 

Chia vui và ghi nhận những thành tích của ngành giáo dục tỉnh Lâm Đồng, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đánh giá cao tinh thần nỗ lực, quyết tâm học tập, rèn luyện của ngành giáo dục, đào tạo. 

 

Kết quả các cuộc thi là tổng lực xã hội, từ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các tổ chức, đoàn thể, các trường học, các thầy cô giáo và sự nỗ lực của các học sinh.

 

Ông Trần Văn Hiệp - Chủ tịch UBND tỉnh và ông K' Lắk - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trao thưởng cho giáo viên đạt thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi
Ông Trần Văn Hiệp – Chủ tịch UBND tỉnh và ông K’ Mák – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trao thưởng cho giáo viên đạt thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi

 

Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt biểu dương, khen ngợi những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bằng nghị lực, ý chí và quyết tâm cao, đã vượt lên hoàn cảnh, đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Các em chính là tấm gương sáng trong học tập, tu dưỡng, là tài năng về trí tuệ của đất nước, của tỉnh Lâm Đồng trong hiện tại và tương lai.

 

“Phát triển giáo dục, đào tạo, xây dụng nguồn nhân lực chất lượng cao là ưu tiên hàng đầu trong chính sách phát triển của cả nước nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng. Trong những năm qua, tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều giải pháp tích cực để thực hiện chủ trương này như khuyến học, khuyến tài, đầu tư cơ sở vật chất; kịp thời củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên các cấp; các chế độ khen thưởng cho học sinh giỏi, giáo viên giỏi ở các ngành học, bậc học được xây dựng và thực hiện kịp thời, được ưu tiên ngay cả khi nguồn ngân sách của tỉnh còn hạn hẹp… Sự quan tâm đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh nhà ngày càng phát triển” – Chủ tịch UBND  tỉnh phát biểu.

 

Ông Trần Văn Hiệp cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, các bậc phụ huynh và toàn xã hội cần quan tâm chăm lo tốt hơn, toàn diện hơn đến điều kiện làm việc, công tác của các thầy, cô giáo; điều kiện học tập của học sinh, tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa để ngành giáo dục, đào tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cần quan tâm nhiều hơn nữa đến các hoạt động xã hội, văn hóa – thể thao của học sinh… “Không để giáo viên nghèo, không để học sinh khó, không vì bất cứ lý do nào để giáo viên bỏ dạy, không vì một lý do nào để học sinh bỏ học. Việc này thuộc trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và của chính địa phương phải chăm lo và phải có trách nhiệm” – Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo. 

 

Đối với các học sinh, ông Trần Văn Hiệp nhấn mạnh: Những thành tích mà các em đạt được vừa qua là vô cùng đáng quý và thật đáng tự hào; nhưng đây mới chỉ là những bước khởi đầu đầy ý nghĩa trên hành trình tiếp cận khoa học và cuộc sống của mỗi người. Vì vậy, không thỏa mãn với kết quả đã đạt được mà phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, xác định rõ trách nhiệm của mình đối với những yêu cầu của xã hội để sống có lý tưởng, không ngừng học tập, rèn luyện sáng tạo, đạt nhiều thành tích cao trong tương lai. Cùng đó là biết quan tâm giúp đỡ bạn bè, đặc biệt là các bạn có hoàn cảnh khó khăn, cùng thi đua học tập, cùng tiến bộ…

 

MINH ĐẠO


Nguồn: http://baolamdong.vn/xahoi/202206/lam-dong-tuyen-duong-khen-thuong-hoc-sinh-xuat-sac-nam-hoc-2021-2022-3120961/