You are currently viewing Nâng hạng PCI là nỗ lực cải thiện về ”chất” năng lực điều hành kinh tế (bài 2)

Nâng hạng PCI là nỗ lực cải thiện về ”chất” năng lực điều hành kinh tế (bài 2)

 

Bài 2: Phân tích “bước nhảy” PCI Lâm Đồng

 

Mặc dù có 5 chỉ số tăng điểm và 5 chỉ số giảm điểm, nhưng, xếp hạng của từng chỉ số thành phần có sự tăng giảm khác nhau, có những chỉ số tăng điểm nhưng lại giảm thứ hạng; ngược lại, có chỉ số giảm điểm nhưng lại tăng về thứ hạng; và, có chỉ số cách biệt điểm rất nhỏ cũng có thể thay đổi thứ hạng khá nhiều…

 

Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng - nơi dễ dàng “ăn” điểm và mất điểm của doanh nghiệp
Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng – nơi dễ dàng “ăn” điểm và mất điểm của doanh nghiệp

 

• SO SÁNH PCI LÂM ĐỒNG VỚI CÁC MỤC TIÊU

 

Tính riêng khu vực Tây Nguyên, Lâm Đồng vẫn tiếp tục giữ vị trí đứng đầu (15), tiếp đến là Gia Lai (26), Đăk Lăk (34), Đăk Nông (52) và Kon Tum (61). Trong đó, Đăk Nông thoát khỏi top 5 cuối bảng và vượt 7 bậc, từ vị trí 59 (năm 2020) lên 52; còn Kon Tum lại có bước lùi nhẹ từ vị trí số 55 xuống số 61…

 

Tương quan trong Bảng xếp hạng, có thể thấy: Quảng Ninh ở vị trí đứng đầu với 73,02 điểm, hơn Lâm Đồng 14 bậc và 5,85 điểm – là khoảng cách khá xa về điểm số; nhưng, giữa tỉnh Lâm Đồng với các tỉnh Hải Dương (tỉnh dẫn đầu nhóm khá, trước Lâm Đồng 2 bậc) và Cà Mau (tỉnh đứng cuối nhóm khá, sau Lâm Đồng 17 bậc) là khoảng cách rất nhỏ về điểm số (từ 0,48-2,43 điểm); ngoài ra, điểm số của Cà Mau cũng chính là điểm trung vị cả nước… nên việc thay đổi điểm số sẽ tạo nên sự phân cách lớn về thứ hạng. Điều này đòi hỏi cần có sự nỗ lực hơn nữa từ chính quyền, phải có sự cải thiện đáng kể từ những chỉ số giảm điểm và giảm bậc; mức độ và tỷ lệ gia tăng điểm số phải cao hơn các tỉnh bạn để duy trì, cải thiện và vượt lên các vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng.

 

ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỂM SỐ ĐẾN CÁC CHỈ TIÊU PCI

 

Theo kết quả khảo sát PCI năm 2021, các chỉ số thành phần của PCI Lâm Đồng có 3/10 chỉ số tăng điểm và tăng thứ hạng, là những chỉ số được các doanh nghiệp ghi nhận có những thay đổi tích cực trong năm 2021. Đó là Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự, Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và Đào tạo lao động; có 3/10 chỉ số giảm điểm nhưng tăng thứ hạng là Gia nhập thị trường, Tính minh bạch và Cạnh tranh bình đẳng; có 1/10 chỉ số tăng điểm nhưng không tăng thứ hạng là Tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất; có 1/10 chỉ số tăng điểm nhưng giảm thứ hạng là Tính năng động và tiên phong của chính quyền; có 2/10 chỉ số giảm điểm, giảm thứ hạng là Chi phí thời gian và Chi phí không chính thức.

 

Kết quả điều tra PCI năm 2021, cho thấy, các doanh nghiệp FDI và khối tư nhân công nhận, môi trường kinh doanh Việt Nam năm 2021 đã có những chuyển biến tích cực so với những năm trước. PCI 2021 ghi nhận những đánh giá tích cực của doanh nghiệp về sự năng động, tinh thần tiên phong, thái độ làm việc có trách nhiệm và khả năng giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn trong phát triển kinh tế địa phương và thái độ tích cực đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc khu vực kinh tế tư nhân. 

 

Chi phí không chính thức theo đánh giá các doanh nghiệp được khảo sát ở Lâm Đồng lần đầu tiên giảm 0,59 điểm sau nhiều năm có xu hướng tăng liên tục… Cho thấy, chính quyền các địa phương cần tiếp tục có những nỗ lực mạnh mẽ hơn để cắt giảm gánh nặng chi phí không chính thức cho các doanh nghiệp; đồng thời, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính có cải thiện song vẫn cần thêm nhiều nỗ lực cải cách. Vẫn còn một tỷ lệ khá cao doanh nghiệp phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp khiến Lâm Đồng vào top những tỉnh có thời gian đăng ký doanh nghiệp dài nhất cả nước; những vấn đề khác như: thủ tục hành chính, mức áp thuế, chất lượng website của tỉnh, ưu ái cho doanh nghiệp lớn… ảnh hưởng đến điểm số Tính minh bạch và Cạnh tranh bình đẳng.

 

Tiếp cận đất đai còn nhiều trở ngại cần cải thiện. Dù dấu hiệu tích cực là tỷ lệ doanh nghiệp báo cáo không gặp khó khăn với các thủ tục hành chính về đất đai tăng lên nhưng cảm nhận của doanh nghiệp về rủi ro bị thu hồi đất cũng đã tăng trở lại trong năm qua sau chuỗi giảm và ổn định từ năm 2016. Qua khảo sát tại Lâm Đồng, cho thấy doanh nghiệp còn phản ánh sự chưa hài lòng về một số thủ tục như: Số ngày trung bình chờ đợi để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 32,5 ngày trong khi mức thấp nhất cả nước là 7 ngày và trung vị cả nước là 30 ngày, xếp hạng 57/63 tỉnh thành; các thông tin, dữ liệu về đất đai không được cung cấp thuận lợi, nhanh chóng, xếp hạng 62/63 tỉnh thành; thời hạn giải quyết hồ sơ đất đai dài hơn so với thời hạn được niêm yết hoặc văn bản quy định, xếp hạng 45/63 tỉnh thành; cán bộ nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính không hướng dẫn chi tiết, đầy đủ, xếp hạng 54/63 tỉnh thành; các thủ tục xác định giá trị quyền sử dụng đất rất mất thời gian, xếp hạng 61/63 tỉnh, thành… Dù vậy, chỉ số tiếp cận đất đai đối với Lâm Đồng được đánh giá rất tốt ở mức 7,28 điểm – cũng là điểm số cao nhất từ trước đến nay.

(CÒN NỮA)

 

LÊ HOA


Nguồn: http://baolamdong.vn/kinhte/202205/nang-hang-pci-la-no-luc-cai-thien-ve-chat-nang-luc-dieu-hanh-kinh-te-bai-2-3118464/