You are currently viewing Nước Mỹ đang đối mặt với một năm ‘nóng kỷ lục’

Nước Mỹ đang đối mặt với một năm ‘nóng kỷ lục’

Nhiệt độ 114 độ F (tương đương 45,5 độ C) hiển thị vào chủ nhật trên một bảng hiệu kỹ thuật số bên ngoài Trường Nam châm De Anza ở El Centro, California. (Ảnh: Getty Images)

Các nghiên cứu cho thấy, trong tất cả các thảm họa thiên nhiên thì hiện tượng nắng nóng được xem là kẻ giết người số 1. Theo các nhà khoa học, nắng nóng không chỉ khiến tình trạng sức khỏe giảm sút, dễ nhiễm bệnh, hiện tượng này còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và tàn tật.

Hiện nay, các bang ở Mỹ liên tiếp xuất hiện các đợt sóng nhiệt. Từ năm 2010 cho đến hiện nay, mỗi năm thường có 6 đợt nắng nóng diễn ra, đỉnh điểm có nơi lên đến 50 độ C. Trong khi đó vào những năm 1960 thì chỉ có 2 đợt mỗi năm.

Thời tiết khắc nghiệt đã buộc các trường học ở Minnesota và Milwaukee phải đóng cửa. Thậm chí, Đại học California ở Davis đã rút ngắn thời gian buổi lễ tốt nghiệp, vì số lượng người tham dự thực hiện hàng chục cuộc gọi để được chăm sóc y tế sau khi tiếp xúc lâu dưới nhiệt độ cao.

Nước Mỹ đang đối mặt với một năm nóng kỷ lục - Ảnh 1.

Gió và năng lượng mặt trời đang là “cứu cánh” của Texas trong bối cảnh nhu cầu năng lượng và nhiệt độ cao kỷ lục. (Ảnh: Reuters)

Một số thành phố của Mỹ đang gánh chịu nhiều thiệt hại của đợt khủng hoảng biến đổi khí hậu mang lại. Chính vì điều đó, chính quyền thành phố đang làm việc tích cực để kiểm soát hiện tượng thời tiết cực đoan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!


Nguồn: https://vtv.vn/doi-song/nuoc-my-dang-doi-mat-voi-mot-nam-nong-ky-luc-20220619230111815.htm