You are currently viewing Tạo đà cho xã nghèo về đích nông thôn mới

Tạo đà cho xã nghèo về đích nông thôn mới

Việc về đích nông thôn mới chưa bao giờ là dễ dàng. Và với những xã nghèo ở khu vực Đầm Ròn của huyện khó khăn như Đam Rông, về đích nông thôn mới khó càng thêm khó. Bởi vậy, việc Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp giữa Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng với các tổ chức chính trị – xã hội trong tỉnh (gọi tắt là Ban chỉ đạo 502) thực hiện đợt dân vận tập trung tại hai xã Đạ Tông và Đạ M’Rông vừa qua, là sự chung tay, góp phần quan trọng nhằm tạo đà cho hai địa phương này trên hành trình về đích nông thôn mới.

 

Ban Chỉ đạo 502 của tỉnh và Ban Chỉ đạo 502 của huyện chụp hình lưu niệm với bà con trước căn nhà mới được hỗ trợ xây dựng
Ban Chỉ đạo 502 của tỉnh và Ban Chỉ đạo 502 của huyện chụp hình lưu niệm với bà con trước căn nhà mới được hỗ trợ xây dựng

 

Suốt những năm qua, Ban Chỉ đạo 502 tỉnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong triển khai chương trình công tác. Đặc biệt, việc các đợt công tác dân vận tập trung do Ban chỉ đạo 502 tỉnh thực hiện đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, tạo được sức lan tỏa, được các cấp ghi nhận, đánh giá cao và đặc biệt đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng Nhân dân.

 

Và gần đây nhất, đợt công tác dân vận tập trung kéo từ tháng 1 đến tháng 5/2022 được thực hiện tại hai xã Đạ Tông, Đạ M’Rông đã một lần nữa chứng minh hiệu quả phối hợp của lực lượng vũ trang và các tổ chức chính trị – xã hội trong phối hợp thực hiện công tác vận động quần chúng, củng cố lòng tin Nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tạo sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn.

 

Năm 2022, Ban Chỉ đạo 502 tỉnh đã thống nhất chọn địa bàn xã Đạ Tông và xã Đạ M’Rông, huyện Đam Rông để tổ chức đợt công tác dân vận tập trung. Đạ Tông và Đạ M’Rông là hai trong ba xã thuộc khu vực Đầm Ròn – vùng khó khăn nhất của huyện Đam Rông. Tại các xã này, hơn 90% dân số là người đồng bào DTTS. Kinh tế chủ yếu là nông nghiệp. Đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn. Đây là 2 trong 4 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất ở huyện Đam Rông hiện nay. Bởi vậy suốt những năm qua, huyện Đam Rông đã có nhiều nỗ lực nhằm giảm nghèo bền vững ở các địa phương này. Tuy nhiên, để Đạ Tông và Đạ M’Rông về đích bằng nội lực vẫn thực sự là nhiệm vụ quá nhiều khó khăn. Thậm chí mục tiêu ấy có thể sẽ không đạt được nếu không có sự tiếp sức.

 

Sau 5 tháng triển khai đợt công tác dân vận, với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương và quyết tâm cao, đợt công tác dân vận tập trung tại 2 xã cơ bản đã hoàn thành và đạt nhiều kết quả nổi bật. Thượng tá Cao Xuân Dưỡng – Phó Chủ nhiệm chính trị, Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Thực hiện đợt dân vận tập trung lần này, Ban Chỉ đạo 502 tỉnh đã phối hợp với huyện Đam Rông và hai xã Đạ Tông, Đạ M’Rông để huy động các nguồn lực với tổng kinh phí đạt 3,99 tỷ đồng để xây dựng các công trình phục vụ đời sống Nhân dân. Đơn cử như: Xây dựng 49 căn nhà trị giá 2,51 tỷ đồng; làm điện đường chiếu sáng trị giá: 150 triệu đồng; tu sửa sân và hội trường thôn N’tôn, xã Đạ Tông trị giá 100 triệu đồng; khoan 1 giếng nước, lắp đặt bồn chứa nước sạch cho Trường Tiểu học Đa Kao trị giá 90 triệu đồng; hỗ trợ 2 máy lọc nước cho 2 trường mầm non Đạ Tông và Đạ M’Rông trị giá trên 19 triệu đồng; tặng 664 phần quà cho các hộ gia đình khó khăn và gia đình chính sách với tổng trị giá 380 triệu đồng…. 

 

“Đợt dân vận tập trung đã góp phần tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế hộ gia đình, xây dựng xã hội đồng thuận, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới của địa phương”, đồng chí Nguyễn Văn Lộc – Bí thư Huyện ủy Đam Rông khẳng định.

 

Kết thúc đợt dân vận tập trung, đồng chí Phạm Thị Phúc – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo 502 tỉnh nhấn mạnh: “Những công trình, nội dung trong đợt dân vận vừa qua chỉ mang ý nghĩa là điểm khởi đầu, là sự tiếp sức đối với Nhân dân 2 xã. Mục tiêu xây dựng xã Đạ Tông đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2022 và xây dựng xã Đạ M’Rông đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023 còn rất nặng nề. Trong thời gian tới, để tiếp nối và phát huy hiệu quả những công trình, nội dung trong đợt công tác dân vận, cũng như góp phần lan tỏa tinh thần vì cuộc sống cộng đồng; Ban Chỉ đạo 502 tỉnh, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể huyện, xã và toàn thể Nhân dân 2 xã cần tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đặt ra. Trong đó, cần chú trọng việc tuyên truyền, phổ biến tới người dân nâng cao ý thức bảo quản, sử dụng có hiệu quả các công trình, nội dung, thiết bị đã được hỗ trợ, tích cực vận động người dân chung tay giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp, xây dựng nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường; phát huy vai trò của Nhân dân trong việc tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào thi đua “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới”…”.

 

NGỌC NGÀ


Nguồn: http://baolamdong.vn/kinhte/202206/tao-da-cho-xa-ngheo-ve-dich-nong-thon-moi-3118946/