You are currently viewing Tủ sách Tuổi mới lớn – Sự trở lại của thanh xuân

Tủ sách Tuổi mới lớn – Sự trở lại của thanh xuân

Kỉ niệm 65 năm thành lập (17/6/1957 – 17/6/2022), Nhà xuất bản Kim Đồng vừa giới thiệu đến bạn đọc loạt ấn phẩm kỷ niệm gồm 65 đề tài tiêu biểu ở các mảng: văn học, khoa học, lịch sử, văn hoá, kiến thức, kĩ năng. Trong đó, có sự trở lại ấn tượng của các tác phẩm, tác giả đã gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam, những tủ sách, bộ sách làm nên dấu ấn Kim Đồng qua thời gian, như: Tủ sách Vàng, Thơ hay viết cho thiếu nhi, Văn học nước ngoài – tác phẩm chọn lọc, Tủ sách Tuổi mới lớn… Những tác phẩm chọn lọc từ Tủ sách Tuổi mới lớn của đa phần thế hệ 7X, 8X hiện đang được độc giả trẻ thế hệ Gen Y đón nhận, trong những ngày hè về.

 

 

Tủ sách Tuổi mới lớn có thể xem là dấu ấn độc đáo của Nhà xuất bản Kim Đồng khi từ cái nôi này, nhiều tác giả đã được in cuốn sách đầu tay của mình ngày ấy giờ đã trở thành nhà thơ, nhà văn, nhà báo. Đến nay, tủ sách Tuổi mới lớn tròn 20 năm. Tủ sách này từng được xem là sân chơi rộng mở của bạn đọc tuổi mới lớn, nơi gặp gỡ, ngóng chờ, gửi gắm sáng tác tin cậy của hàng trăm cây bút mới. 

 

Bắt đầu là sáng tác của những nhà văn gạo cội viết cho tuổi hoa như Đoàn Thạch Biền, Nguyễn Quang Sáng, Bùi Chí Vinh, Đinh Tiến Luyện, Từ Kế Tường… Về sau, lực lượng sáng tác trẻ hùng hậu đã vào cuộc sôi nổi với 7X là Vũ Đình Giang, Nguyễn Thu Phương, Nguyễn Thị Châu Giang, Dương Thuỵ, Phan Hồn Nhiên, Nguyễn Ngọc Thuần, Trần Nhã Thụy, Hoàng Anh Tú… đến những cây bút học sinh – sinh viên 8X như: Minh Nhật, Hà Thanh Phúc, Nguyễn Thiên Ngân, La Thị Ánh Hường, Võ Thu Hương, Phương Trinh, Bùi Đặng Quốc Thiều, Đoàn Phương Huyền, Hồ Huy Sơn… Có thể nói hàng trăm lối nhỏ vào văn chương của các tác giả 7X và 8X bắt đầu từ tủ sách. Sau này, không ít người lặng lẽ bỏ cuộc chơi sau khoảng đầu chạm ngõ văn nhiều đắm say mộng tưởng. Nhưng cũng không ít tác giả trong số đó đã tìm được giọng điệu riêng, khẳng định được mình trong dòng chảy, vận động của văn chương nước nhà. Những sáng tác mới đã và đang góp phần làm nên diện mạo của văn chương hôm nay. 

 

Nhà xuất bản Kim Đồng chủ trương trở lại và phục dựng những ấn tượng lấp lánh trong tủ sách Tuổi mới lớn với định dạng mĩ thuật mới, bắt đầu bằng 3 tác giả tiêu biểu đại diện cho thế hệ 7X là nhà văn, họa sĩ Nguyễn Ngọc Thuần với Nhện ảo; nhà văn, họa sĩ Nguyễn Thị Châu Giang với Ba chàng trai, một cô gái và những chiếc lá; nhà thơ, nhà giáo Đàm Huy Đông với Thời hoa đỏ và 2 tác giả tiêu biểu của thế hệ 8X là nhà văn, biên kịch Nguyễn Thu Thủy với Những lối về miền hoa và nhà văn, nhà báo Đoàn Phương Huyền với Nắng trong lòng phố.

 

Nhện Ảo của Nguyễn Ngọc Thuần tập hợp những câu chuyện mang cảm xúc thật gần gũi, tinh tế nhưng lại khó gọi tên. Cảm xúc không giống một chương trình máy tính, không chỉ cần thuật toán từ lí trí mà còn bằng sự dũng cảm của trái tim. Sự dũng cảm đó phải đánh đổi bằng những trải nghiệm và tổn thương, mà ai cũng phải trải qua. Bạn đọc sẽ tìm thấy động lực bước vào hành trình lớn lên từ các nhân vật trong tập truyện này.

 

Thời hoa đỏ của Đàm Huy Đông là những nỗ lực hết sức để… lấp đầy trái tim. Thế nhưng, khác với dạ dày chỉ cần mua đồ ăn vặt bỏ vào là đầy, trái tim lại cần nhiều công sức quá thể. Nhất là ở lứa tuổi học trò ngây ngô, công tác này có vẻ hơi “quá sức” và dẫn đến đủ tình huống oái ăm. Giọng văn hài hước và các câu chuyện gần gũi, đậm chất học trò sẽ khiến bạn đọc cười ra nước mắt. Sau những giây phút giải trí ấy, những kỉ niệm vui tươi thời áo trắng sẽ ùa về, lấp đầy trái tim bạn. 

 

Ba chàng trai, một cô gái và những chiếc lá của Nguyễn Thị Châu Giang là câu chuyện cô gái lần đầu tiên đến nước Mĩ bằng giải thưởng của một cuộc thi vẽ tranh. Thời gian lưu trú nơi đây, cô gái trầm tĩnh và hướng nội sống trong ngôi nhà của ba chàng du học sinh sôi động. Va chạm giữa người trẻ ở cuộc sống thường ngày, các rung động được bày tỏ hay giấu kín trong các chuyến đi, những điểm vừa tương đồng vừa khác biệt giữa cô nhỏ và các chàng trai đan cài vào nhau, dệt nên thiên truyện dồi dào chi tiết thực tế mà vẫn thật lung linh lãng mạn. 

 

Những lối về miền hoa của Nguyễn Thu Thuỷ – biên tập, biên kịch những bộ phim truyền hình “quốc dân” vài năm gần đây – là những chuyện tình ngốc xít thời đi học. Gắn liền với góc quán quen đượm mùi cà phê? Là một thời điểm, như những ngày thứ Sáu hò hẹn. Là một cảnh sắc, như con đường mòn dẫn đến một miền hoa rực rỡ?… Tập truyện kể về những rung động trong trẻo đầu đời với đủ cung bậc cảm xúc. Bạn đọc sẽ bồi hồi khi nhìn thấy mình trong từng nhân vật, từng câu chuyện, và nhận ra điều quan trọng nhất ở những mối tình tuổi trẻ: Những kí ức đáng giá sẽ theo ta đến cuối cuộc đời.

 

Nắng trong lòng phố của Đoàn Phương Huyền không chỉ là phố thị xô bồ mà còn là con phố quê yên bình, phố ở hiện thực và phố trong tâm tưởng. Phố chứng kiến những chuyện tình lãng mạn tuổi đôi mươi. Phố dõi theo những bước chân mưu sinh tha hương. Phố ôm ấp những cảnh đời bất hạnh nhưng chưa bao giờ đầu hàng số phận… Phố chứng kiến tất cả và chấp nhận tất cả… Bạn đọc sẽ tìm thấy những hồi ức thanh xuân tươi đẹp, những va đập để trưởng thành. Và cuối cùng, điều đọng lại là cảm giác ấm áp của tình người.

 

Nhà thơ Cao Xuân Sơn (nguyên Phó Giám đốc NXB Kim Đồng, Giám đốc Chi nhánh NXB Kim Đồng tại TP Hồ Chí Minh) là người khởi xướng và xây dựng tủ sách. Anh chia sẻ: “Tin rằng, những tác phẩm này sẽ được độc giả trẻ hôm nay đón nhận, bởi những cá tính văn chương, bởi khí quyển và tinh thần của người trẻ toát ra từ mỗi trang văn ngày ấy vẫn cần, vẫn hợp với nhịp đập hôm nay”.

 

KHÔI NGUYÊN THẢO


Nguồn: http://baolamdong.vn/vhnt/202206/tu-sach-tuoi-moi-lon-su-tro-lai-cua-thanh-xuan-3118945/