You are currently viewing VỤ BAO CHIẾM, SAN ỦI ĐẤT CÔNG Ở XÃ LÁT, HUYỆN LẠC DƯƠNG::Thanh tra toàn diện công tác quản lý, bảo vệ rừng xã Lát

VỤ BAO CHIẾM, SAN ỦI ĐẤT CÔNG Ở XÃ LÁT, HUYỆN LẠC DƯƠNG::Thanh tra toàn diện công tác quản lý, bảo vệ rừng xã Lát

Sau khi trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ bao chiếm, san ủi đất công trái phép tại Tiểu khu 228 xã Lát (Báo Lâm Đồng đã phản ánh), lãnh đạo UBND huyện Lạc Dương yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra toàn diện công tác quản lý, bảo vệ rừng xã Lát…

 

Hiện trường vụ bao chiếm, san ủi đất công ở Tiểu khu 228, xã Lát
Hiện trường vụ bao chiếm, san ủi đất công ở Tiểu khu 228, xã Lát

 

Theo đó, UBND huyện Lạc Dương đã giao cho Thanh tra huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, gồm: Công an, Phòng Tài nguyên – Môi trường, Hạt Kiểm lâm, Chi nhánh Văn phòng Đất đai, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà Nung và UBND xã Lát tham mưu cho UBND huyện thành lập Đoàn thanh tra liên ngành, tổ chức thanh tra toàn diện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn xã Lát. Tiến hành thanh tra và kết luận cụ thể quá trình lập hồ sơ rà soát quy hoạch 3 loại rừng theo Quyết định 2016/QĐ-UBND ngày 9/10/2018 và Quyết định 503/QĐ-UBND ngày 8/3/2021 của UBND tỉnh; quá trình lập hồ sơ xử lý các vi phạm tại Tiểu khu 228 xã Lát, thuộc lâm phần quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà Nung. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan. 

 

UBND huyện Lạc Dương cũng yêu cầu Phòng TN&MT phối hợp với UBND xã Lát khẩn trương hoàn thiện hồ sơ tham mưu UBND huyện xử lý vi phạm hành chính đối với vụ việc nêu trên. Đối với UBND xã Lát cần phối hợp với Hạt Kiểm lâm xây dựng ngay kế hoạch trồng cây xanh trên toàn bộ vị trí vi phạm theo Đề án trồng 50 triệu cây xanh của UBND tỉnh trước mùa mưa 2022. Cùng với đó, phân công, phân nhiệm cụ thể cho các thành viên Ban Lâm nghiệp tăng cường công tác tuần tra, xử lý kịp thời, nghiêm túc đối với các trường hợp vi phạm. Tất cả các vụ vi phạm được phát hiện (kể cả có chủ và vắng chủ) đều phải được lập hồ sơ vi phạm, xử lý, hoặc báo cáo cơ quan thẩm quyền xử lý theo quy định. Phải nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, đất đai trên địa bàn, tuyệt đối không được bao che, tiếp tay cho hành vi vi phạm, bất kể là ai.

 

Về phía Công an huyện, cần phối hợp tích cực trong công tác điều tra, xử lý các vụ vi phạm liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng. Thường xuyên nắm tình hình và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi “bảo kê”, hoạt động theo kiểu “xã hội đen” liên quan đến lĩnh vực đất đai, khoáng sản, quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn. Phối hợp với chính quyền địa phương xã Lát kiểm soát chặt chẽ phương tiện cơ giới (máy múc, máy ủi) vào địa bàn mà không có lý do chính đáng, trừ các phương tiện vào thi công các công trình dân dụng.   

 

Lãnh đạo UBND huyện Lạc Dương kiểm tra vụ bao chiếm đất công trái phép tại xã Lát
Lãnh đạo UBND huyện Lạc Dương kiểm tra vụ bao chiếm đất công trái phép tại xã Lát

 

Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Dương, vụ vi phạm trên đã được UBND xã Lát cùng các đơn vị liên quan phát hiện, lập hồ sơ xử lý vào tháng 11/2021. UBND xã Lát cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 4 triệu đồng vào ngày 30/11/2021. Tuy nhiên, đến đầu năm 2022, qua tuần tra, UBND xã Lát tiếp tục phát hiện đối tượng vi phạm và đã tạm giữ người, phương tiện để lập hồ sơ xử lý vi phạm, đồng thời, phối hợp với Phòng Tài nguyên – Môi trường củng cố hồ sơ tham mưu UBND huyện xử lý theo quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND xã Lát K’Síu, cho rằng, nguyên nhân chậm phát hiện, xử lý vụ việc là do mỗi tuần chỉ đi tuần tra 2 đến 3 lần, cán bộ địa chính đi tuần tra thì phải phối hợp tất cả các ngành, khi mình phát hiện thì chúng nó đã làm gần xong rồi. 

 

Trong khi đó, Báo Lâm Đồng phản ánh việc bao chiếm, san ủi đất công trái phép trên diện tích hơn 8.000 m2 (số liệu của UBND xã Lát báo cáo UBND huyện Lạc Dương ngày 19/2/2022) tại khu vực Tiểu khu 228 xã Lát. Cụ thể, ngày 14/1/2022, cán bộ xã Lát đã xác minh ông Cao Xuân Lập (SN 1978, trú tại thôn Păng Tiêng, xã Lát, Lạc Dương), tự ý bao chiếm, san ủi lấn chiếm khu đất công sản do UBND xã Lát quản lý, nên lập biên bản đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý. Ngày 25/1/2022, UBND huyện Lạc Dương ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 22,5 triệu đồng đối với ông Cao Xuân Lập về hành vi lấn chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn do UBND xã Lát quản lý với diện tích 8.347 m2 tại Lô 4, Khoảnh 1, Tiểu khu 228 xã Lát. 

 

Sau khi báo thông tin, bạn đọc của Báo Lâm Đồng (không muốn nêu danh tánh vì sợ bị trù dập), cho biết rất có thể ai đó đã ngụy tạo hồ sơ vi phạm đối với vụ việc trên để qua mặt lãnh đạo huyện và cơ quan báo chí vì ông Lập không liên quan đến khu đất này. Đồng thời khẳng định, khu đất công sản bị bao chiếm, san ủi trái phép trên không phải có 8.347 m2 mà là trên 1 ha và người đứng sau là một cán bộ quản lý, bảo vệ rừng chứ không phải ông Lập (?!). Thông tin trái chiều trên đã được chúng tôi chuyển đến lãnh đạo UBND huyện Lạc Dương để chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Riêng diện tích khu đất bị chiếm dụng trái phép đã được một cán bộ quản lý, bảo vệ rừng xác nhận là trên 1 ha chứ không phải chỉ có 8.000 m2 như báo cáo của UBND xã Lát cho huyện. Khu đất này, trước đây là đất rừng phòng hộ thuộc sự quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà Nung, sau đó không biết ai đã đề xuất đưa ra khỏi 3 loại rừng, nay lại được UBND huyện Lạc Dương đưa vào diện quy hoạch đất rừng để trồng lại rừng.

 

Cũng liên quan tới công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý đất đai trên địa bàn xã Lát, theo người dân địa phương, địa bàn xã Lát là một trong những “điểm nóng” về nạn phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, san ủi, bao chiếm đất rừng trái phép. Từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn đã có đến hàng chục ha rừng biến mất, nhưng chủ rừng không có báo cáo cho cơ quan chức năng. Nhiều vụ phá rừng, san ủi đất rừng diễn ra giữa ban ngày nhưng chính quyền địa phương chỉ xử lý qua loa, điều này làm cho nhiều người lờn luật.

 

THỤY TRANG 


Nguồn: http://baolamdong.vn/toasoan-bandoc/202203/vu-bao-chiem-san-ui-dat-cong-o-xa-lat-huyen-lac-duong-thanh-tra-toan-dien-cong-tac-quan-ly-bao-ve-rung-xa-lat-3108385/