You are currently viewing Ý chí của người cựu thanh niên xung phong

Ý chí của người cựu thanh niên xung phong

Những năm tháng tuổi trẻ, ông đã xung phong vào vùng đất Lâm Đồng để xây dựng kinh tế mới, nơi ông cống hiến tuổi xuân của mình chính là Nông trường Hà Lâm – Bảo Lộc. Để rồi khi hoàn thành nhiệm vụ, lập nghiệp ở huyện Đạ Huoai, ông vẫn mang trong mình tinh thần của một cựu thanh niên xung phong, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng giúp đỡ đồng đội, bà con. Ông là cựu thanh niên xung phong Lưu Đắc Tuệ, sinh năm 1959, người con của vùng đất Ba Vì (Hà Tây cũ). 

 

Cựu thanh niên xung phong Lưu Đắc Tuệ luôn luôn tâm niệm giúp đỡ gia đình, con em hội viên và bà con đồng bào DTTS ở địa phương phát triển kinh tế
Cựu thanh niên xung phong Lưu Đắc Tuệ luôn luôn tâm niệm giúp đỡ gia đình, con em hội viên và bà con đồng bào DTTS ở địa phương phát triển kinh tế

 

Vẹn nguyên ký ức một thời với đồng đội đã từng khai hoang, vỡ từng thớ đất để tạo dựng cuộc sống mới trên miền đất Nam Tây Nguyên; trở về sau bao năm tháng, nỗi niềm chính của ông là phải làm sao để giúp đỡ 135 hội viên của Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Đạ Huoai có cuộc sống ấm no. Trên cương vị Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong huyện, ông đã đứng ra thành lập Công ty TNHH Nông sản Bảo Thy chuyên về chế biến và xuất khẩu sầu riêng.

 

Ngày đầu thành lập công ty còn muôn vàn khó khăn khi phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trên thương trường nhưng ông Lưu Đắc Tuệ vẫn một lòng kiên trì với công việc đã chọn vì có thể giúp các hội viên của Hội Cựu thanh niên xung phong và con em của họ. Đến nay, một số vườn sầu riêng của người dân và cựu thanh niên xung phong đã được công ty của ông bao tiêu sản phẩm để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Sản phẩm sầu riêng của công ty làm ra đang được xuất khẩu sang thị trường các nước Châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc… và hướng tới thị trường các nước Trung Đông. 

 

Không những vậy, để tìm kiếm đầu ra, tạo thương hiệu cho trà hoa vàng của địa phương, ông đã mạnh dạn thu mua trà hoa vàng của bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Phước Lộc để chế biến, đóng hộp. Trà hoa vàng Đạ Huoai đã được các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng có tác dụng ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ điều trị tiểu đường, tim mạch, giải độc gan, tăng tuổi thọ… Hiện nay, trà hoa vàng đang được chính quyền địa phương xây dựng và thực hiện kế hoạch bảo tồn, nhân giống. Việc làm của cựu thanh niên xung phong Lưu Đắc Tuệ góp phần phát triển kinh tế gia đình, giúp đỡ cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số có thêm nguồn thu từ lâm sản phụ để trang trải cuộc sống, vừa góp phần bảo tồn và phát triển loại cây quý ở địa phương.

 

Không chỉ năng động trên mặt trận kinh tế, ông còn là một Bí thư Chi bộ miệng nói tay làm, luôn luôn vận động bà con, làng xóm tin tưởng vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, tuân thủ pháp luật của Nhà nước. Tổ dân phố 7, thị trấn Mađaguôi, nơi ông đang sinh sống là địa phương đầu tiên của huyện đạt danh hiệu Tổ dân phố kiểu mẫu. Có được những kết quả đáng khích lệ trên là nhờ sự nỗ lực, tận tâm, đoàn kết của đội ngũ đảng viên, Nhân dân địa phương nói chung và những đóng góp của Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 7 – Lưu Đắc Tuệ nói riêng.

 

Với những cống hiến của mình, năm 2020, cựu thanh niên xung phong Lưu Đắc Tuệ được Trung ương Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào Hội; 5 năm liền (2012-2017) đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhưng, đối với cựu thanh niên xung phong Lưu Đắc Tuệ thì phần thưởng lớn là giúp đỡ được gia đình, con em các hội viên, bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương có một cuộc sống ngày càng ấm no, khá giả.

 

ĐỨC TÚ


Nguồn: http://baolamdong.vn/doi-song/202203/y-chi-cua-nguoi-cuu-thanh-nien-xung-phong-3108400/